Ống gió, Tin Tức

Ống gió trong kiến trúc nhà ống.

Việc chúng ta có thể thấy các tòa nhà trung cư cao cấp hoặc các nhà trung cư bình dân hiện tại, luôn luôn sử dụng hệ thống kính, giúp cho nhà nhìn thoáng  hơn, tạo không gian bao la rộng lớn, hoặc các căn hộ riêng biệt cũng quá làm dụng kinh để tận dụng khoảng không mà không biết đến hệ thống ống gió đảm bảo thông thoáng căn nhà, cũng như tạo cảm giác thoải mái khi mới bước vào căn nhà, không những thế làm tăng hiệu ứng nhà kính cũng như khả năng tăng nhiệt độ ở trong nhà vào các ngày có nhiệt độ cao, với những ngôi nhà này thường áp dụng thông thường là lắp điều hòa vào các ngày năng nóng, qua đó chúng ta có thể thấy việc thiết kế ngôi nhà không tính chi phí tốn đi kèm với nó, đơn giản là chi phí điện tăng hơn so với các nhà khác, đó là một cách không tối ưu, để cách tối ưu lúc này trước khi đặt nền móng cho ngôi nhà bạn hãy thiết kế đảm bảo ngôi nhà có hệ thống ong gio luồn khắp ngôi nhà, tận dụng sự thay thổi áp xuất giữa các vùng với nhau tạo cho luồng không khí chạy qua các cửa gió của ngôi nhà bạn, làm cho ngôi nhà cảm thấy thoải mái mát mẻ về mua hè và ấm cúng về mùa đông, đó chính là hệ thống Ống gió.

hê thống ống gió ngôi nhà

Ống gió trong kiến trúc nhà ống.

Việc sử dụng kính đó là cách tiện cho việc xây dựng những ngôi nhà, đặc biệt là nhà ống, nhưng việc tận dụng khí trời cũng là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc hiện đại và cổ xưa, vì vậy muốn sử dụng kính đóng khi trời mát, mưa gió hay khi mở máy điều hoà, có thể làm dàn cửa hai lớp để tùy nghi dùng. Chẳng hạn, một dàn là bông sắt hay cửa lá sách, một dàn cửa kính. Bởi theo nguyên lý của ống khói, không khí, gió không ập từ trên nóc ống gió xuống mà thường lùa theo phương ngang vào nhà, rồi hút lên những khoảng thông gió ở phía cao.

giai phap ong gio nha ong

Việc xây dựng một căn nhà cũng cần bố cục các phòng chức năng hướng hệ thống ống gió để tạo luốn gió hút ra bên ngoài qua hệ thống ống thông gió trong nhà, việc hệ thống ống gió có thể được kết cấu cố định bằng các đường ống, cũng có thể hệ thống ống gió không gì cả chỉ bằng cách tạo những bức tường chắn đế gió đi qua và tạo những đường gấp khúc giúp cho các luồng không khi đi qua các phòng chức năng để đảm bảo không khi trong các phòng chức năng đó được thay đổi, có những hệ thống ống gió trên các ngôi nhà lại được bít kín lại để chống chộm, điều đó làm sai đi mục đich chính của hệ thống thông gió, việc đảm bảo những đầu ra của ống gió của toàn nhà hoàn toàn phải thông thoáng và cùng với nó là trên đường đi của ống gió cần thiết kế lắp đặt có mỹ quan tạo một cách tự nhiên trong bố cục của ngôi nhà.

hẹ thông thong gio trong nha

Một thiết kế không thể không nhắc tới đó là vật liệu tạo nên hệ thống ống gió, đó là khi thiết kế ống gió, ngoài việc lấy nguồn sáng tự nhiên, còn phải là cái “ống khói” đưa không khí trong nhà bung ra – một chức năng tối hệ trọng. Sợ mưa hắt, tạt có thể làm mái kéo trượt theo đường ray; hoặc làm mái chụp nhưng phải có khoảng hở ở phía chân mái để thoát khí, ít nhất cũng phải có những ô trống theo thành giếng phía cao. Có nơi, còn không làm mái che trên giếng, cho mưa gió mặc sức… đi về. Khi đó, sàn dưới cùng thường là hồ kiểng hứng nước, được chống thấm và thiết kế hệ thống thoát nước tốt.

Mỹ quan trong hệ thống ống gió của nhà ống.

Một điều không thể thiếu trong thiết kế hệ thống ống gió của tòa nhà đó là đảm bảo mỹ quan của hệ thống, một ngôi nhà của bạn có sang trong, có tối ưu nhưng lại không có mỹ quan thì lại là môt ngôi nhà quá thiếu sót, hơn thế nữa nó đem đến cảm giác một ngôi nhà xập xệ tạo cho con người khi nhìn vào đó có một cái gì qua loa và đại khái, vì vậy hãy thiết kế có mầu sắc và có mỹ quan cho hệ thống ống gió của ngôi nhà bạn.

my quan trong thiet ke ong gio

Ngay cả trang bị đồ nội thất cũng phải tính đến độ cân bằng màu về tỷ lệ và sắc, bài trí đậm đặc quá màu nóng sẽ gây nặng nề cho không gian chứa đựng nó. Chất liệu simili, da, nhựa – bản thân đã hâm nóng và thường có cảm giác nóng; nhất là độ bóng của vật liệu. Kỹ sư Thưởng tư vấn, màn cửa xứ nóng cũng chỉ nên xài vải mỏng như voan để điều tiết nguồn sáng tự nhiên; “ngay như ánh sáng nhân tạo cũng cho cảm giác ấm, nóng hay tươi mát”. Đèn lấy sáng cho phòng hay khu vực có thể “giấu” nguồn phát sáng là đèn đi – tức cho chiếu sáng gián tiếp như hắt vào tường. Việc bố cục một cách hài hòa cộng với thiết kế ống gió tạo cho bạn khi bước vào ngôi nhà tháy ấm cúng thoải mải, cùng với đó khi mệt mỏi mở cửa phòng đón những luồng gió tự nhiên làm cho tinh thần cũng như sức lực tràn đầy năng lượng.

Leave a Reply